Nguyên nhân và cách xử lý khi bị say nắng

Xem bản đầy đủ

Nguyên nhân và cách xử lý khi bị say nắng

Vào những ngày mùa hè nóng bức, nhất là những ngày nắng nóng cao điểm rất dễ gây nên hiện tượng say nắng. Biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân là mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu hoặc có thể để lại các di chứng thần kinh không hồi phục, thậm chí gây đột quỵ . Vì vậy, cần biết rõ những điều kiện, hoàn cảnh nào dễ bị say nắng để có sự phòng tránh và cách xử lý kịp thời giúp bản thân cũng như những người xung quanh trong những trường hợp khẩn cấp.

 

 

 

 

Nguyên nhân say nắng

Thời điểm mặt trời chứa nhiều tia nắng độc hại nhất vào mùa hè là từ 10h sáng đến 14h chiều. Khi phải lao động hoặc đi quá lâu dưới trời nắng, những tia nắng gay gắt chiếu vào vùng cổ gáy làm trung tâm điều hòa thân nhiệt bị chấn động gây rối loạn thân nhiệt cùng với sự mất nước của cơ thể khi nhiệt độ môi trường tăng cao. 

Ánh nắng mặt trời gây nên sức nóng cao khiến cơ thể mất nước toàn thân kèm theo rối loạn điều hòa thân nhiệt, rối loạn vận mạch do trung tâm điều hòa thân nhiệt không thích ứng với điều kiện thời tiết xung quanh.

Biểu hiện khi bị say nắng

Khi cơ thể bị say nắng sẽ làm tăng thân nhiệt dẫn đến tăng quá trình bài tiết mồ hôi làm cơ thể mất một lượng nước lớn, nếu không được bù nước kịp thời sẽ làm giảm khối lượng tuần hoàn gây trụy tim mạch, rối loạn chất điện giải nặng có thể gây tử vong. Bên cạnh đó, khi nhiệt độ cơ thể tăng cao sẽ gây rối loạn hoạt động chức năng của nhiều cơ quan như tim mạch, hô hấp, thần kinh,....

Biểu hiện rõ nhất của say nắng là da nóng và khô, mệt lả, đau đầu,...Có thể tùy theo mức độ tăng thân nhiệt và thời gian say nắng làm tăng nhịp tim, tăng nhịp thở, hồi hộp trống ngực, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu, tay chân rã rời, khó thở tăng dần, chuột rút,... và mức độ nặng sẽ dẫn đến ngất, hôn mê, trụy tim và dẫn đến tử vong.

Cách xử lý khi bị say nắng 

Khi gặp trường hợp bị say nắng việc đầu tiên cần làm là nhanh chóng tiến hành giảm thân nhiệt cho nạn nhân bằng cách chuyển nạn nhân vào chỗ thoáng mát, cởi bỏ bớt quần áo sau đó cho uống nước mát có pha ít muối loãng, chườm lạnh bằng khăn mát ở nách, bẹn, cổ. Việc tiến hành giúp bệnh nhân hạ nhiệt là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Trường hợp nạn nhân bị ngất, hôn mê cần chuyển ngay nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được truyền bù nước và điện giải cũng như các biện pháp hỗ trợ khác, trong quá trình vận chuyển cần liên tục chườm mát cho nạn nhân.

 

Tại sao bạn nên dùng sản phẩm Thosamin để khử mùi hôi cơ thể?

  • Hiệu quả thấy rõ sau 1 tháng sử dụng
  • Trị hiệu quả tổng hợp: hôi nách, hôi miệng, hôi chân,....
  • Sản phẩm đã được đăng ký chất lượng và có giấy phép đầy đủ
  • Nguyên liệu nhập khẩu châu âu
  • Giá cả cực kỳ hợp lý
  • Vận chuyện tận nơi trên toàn quốc
  • Thanh toán tại nơi giao hàng hoặc chuyển khoản
  • Tư vấn nhiệt tình 24/7

 

Chữa mùi hôi nách khó chịu ngày nắng nóng bằng Viên uống Thosamin

 

Lưu ý:

- Để phòng chống say nắng cần tránh làm việc quá lâu ngoài trời nắng trong khoảng từ 11h - 14h, trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động như mũ, nón, kính, áo chống nắng,...

- Thường xuyên uống nước dù chưa khát, nên uống các loại nước như oresol, nước trái cây 

- Làm việc từ 45 phút -1 tiếng ngoài trời nắng nên tìm chỗ mát nghỉ ngơi khoảng 10-15 phút rồi tiếp tục làm việc.